Thứ 3, Ngày 11/02/2020, 09:00
Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore hướng dẫn cấp giấy phép lao động trong thời điểm có dịch bệnh (theo công văn 181-BQL-VP)
11/02/2020
Thực hiện văn bản số 484/SLĐTBXH-CSLĐ ngày 10/02/2020 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn cấp giấy phép lao động trong thời điểm có dịch bệnh, Nhằm hạn chế và phòng chống lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức (gọi tắt là người sử dụng lao động) trong các Khu công nghiệp VSIP I, II, II-A và Khu công nghiệp Mapletree Bình Dương thực hiện như sau:

1.Về cấp mới giấy phép lao động:

- Trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh, tạm dừng cấp mới giấy phép lao động cho người lao động là công dân Trung Quốc và người lao động đến từ các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới từ các cơ quan có thẩm quyền.

- Đối với người lao động đến từ các nơi khác, khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động người sử dụng lao động phải có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm về người lao động đó không có di chuyển qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng có dịch (đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc).

2. Về cấp lại giấy phép lao động đối với trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn làm việc từ 05 ngày nhưng không quá 45 ngày:

- Đối với lao động người Trung Quốc không về nước và người lao động đến từ các nơi khác, người sử dụng lao động phải có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm về người lao động đó không có di chuyển qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng có dịch (đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc).

- Trường hợp lao động người nước ngoài xuất cảnh ra khỏi Việt Nam trong dịp nghỉ tết nguyên đán, sau khi trở lại Việt Nam người sử dụng lao động phải cung cấp thêm thông tin từ ngày 20/01/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ, người lao động đã đi đến những nơi nào, trường hợp đến Trung Quốc thì báo cáo rõ thời điểm quay trở lại Việt Nam và tình trạng sức khỏe hiện tại của người đó.

3. Về thành phần hồ sơ cung cấp:

- Trong hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại phải nộp kèm văn bản cam kết và chịu trách nhiệm về người lao động đó không có di chuyển qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng có dịch (đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc) và thông tin như quy định tại mục 2 về cấp lại giấy phép lao động đã nêu.

- Cung cấp bản gốc hộ chiếu, bản gốc visa để kiểm tra đối chiếu, trường hợp nộp bản sao y có chứng thực, đề nghị phải sao y đầy đủ các trang của hộ chiếu và Visa.

Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức trong các Khu công nghiệp VSIP I, II, II-A và Khu công nghiệp Mapletree Bình Dương không nộp hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép lao động cho người Trung Quốc và tạm dừng tiếp nhận lao động người Trung Quốc quay trở lại làm việc trong thời gian có dịch bệnh; đồng thời báo cáo tình hình lao động nước ngoài quay trở lại làm việc sau tết, đặc biệt là lao động người Trung Quốc và người lao động di chuyển qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng có dịch; chấp hành nghiêm các chủ trương chính sách của nhà nước trong việc hạn chế và phòng chống lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, trường hợp doanh nghiệp, tổ chức không thực hiện sẽ là căn cứ để xem xét cho phép sử dụng lao động người nước ngoài về sau.

Đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức nghiêm túc thực hiện./.

Tải về: Công văn 181-BQl-VP​

Lưu ý: Công ty đăng ký nhận thông tin và các văn bản qua email từ Ban Quản lý vui lòng gửi email đăng ký về địa chỉ: bqlvsip@binhduong.gov.vn trong đó ghi rõ Đăng ký email nhận thông tin từ Ban Quản lý, thông tin bao gồm: Tên công ty, Tên nhân sự, Số điện thoại, email liên lạc.​​​​