Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore
(26/09/2016 07:53:11)
TTĐT - ​Sáng 14-9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore.
​ Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng đại diện một số Bộ, ngành Trung ương.

Lãnh đạo nước Cộng hòa Singapore, nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tỉnh Bình Dương và các đại biểu tham dự buổi lễ

Về phía Singapore, tham dự có ông Tiêu Chí Hiền - Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia, ông Liang Eng Hwa - Nghị sỹ Quốc hội, ông Cedric Foo - Nghị sỹ Quốc hội, bà Catherin Wong - Đại sứ Singapore tại Việt Nam, bà Leow Siu Liu - Tổng lãnh sự Singapore tại TP.Hồ Chí Minh; lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp, Công ty VSIP.

Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Phạm Văn Cành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo một số tỉnh, thành có KCN VSIP; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sông Bé và tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ; lãnh đạo Becamex IDC và các đối tác, khách hàng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC, đồng Chủ tịch HĐQT Công ty VSIP cho biết, được thành lập năm 1996 từ thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Chính phủ hai nước, VSIP đã phát triển và mở rộng nhanh chóng, là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam. VSIP được xem là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa hai quốc gia. Trong hai thập kỷ qua, VSIP đã thu hút tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ đô la Mỹ từ hơn 630 công ty đa quốc gia. Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cao giá trị kinh tế từ đóng góp của các khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài, VSIP cũng thành công khi tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, tạo ra hơn 174.000 việc làm trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Với việc triển khai các KCN VSIP tại Bình Dương, VSIP đã góp phần đưa Bình Dương từ một tỉnh thuần nông 20 năm trước trở thành tỉnh có nền công nghiệp mạnh nhất Việt Nam. VSIP đầu tiên cũng tạo nền tảng cho làn sóng đầu tư mạnh mẽ của Singapore vào Việt Nam, đưa Singapore vào vị trí những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hiện tại, VSIP đang triển khai 07 dự án phát triển KCN tại các địa phương gồm: Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An với quy mô quỹ đất được quy hoạch và phát triển lên đến hơn 6.000 ha.

Ông Tiêu Chí Hiền - Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia​ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tiêu Chí Hiền - Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore nhấn mạnh, quan hệ song phương hai nước đã có những bước tiến mạnh mẽ qua những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, thương mại, kinh tế, và liên kết nguồn nhân lực. Phó Thủ tướng khẳng định, 07 dự án VSIP cũng thể hiện sự hợp tác kinh tế chặt chẽ của hai nước và sự thành công của VSIP đầu tiên đã mở đường cho quá trình phát triển mạng lưới của VSIP trong nước. Ông vui mừng khi Singapore và VSIP đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia của Việt Nam. Sắp tới, Biên bản ghi nhớ giữa VSIP với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Bắc Ninh sẽ là động lực giúp VSIP tiếp tục khám phá những cơ hội mới tại các địa phương này. Phó Thủ tướng hy vọng rằng, các dự án VSIP sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan ban ngành nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng hiện đại, cơ chế pháp lý minh bạch, chính sách ưu đãi nhằm kích thích đầu tư.

Ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam​ phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, cùng với quan hệ chính trị phát triển ngày càng tin cậy, gắn bó, quan hệ kinh tế, thương mại-đầu tư cũng ngày càng khởi sắc. Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam với số vốn gần 38 tỷ đô la Mỹ và hơn 1.600 dự án khác nhau. Các dự án đầu tư của Singapore hoạt động hiệu quả, trải rộng trên khắp các tỉnh, thành và có mặt hầu hết ở các ngành kinh tế của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam và khẳng định sẽ giữ ổn định môi trường đầu tư, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng đầu tư tại Việt Nam. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả đưa VSIP đến thành công như ngày hôm nay.

Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh​ phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tựu và đóng góp quan trọng của Công ty VSIP đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ngày càng thịnh vượng của tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Chủ tịch cũng gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến các vị lãnh đạo cao nhất của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Singapore, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương vì sự quan tâm, hỗ trợ đầy trách nhiệm và những tình cảm tốt đẹp đã dành cho tỉnh Bình Dương trong suốt 20 năm qua; làm tiền đề cho tỉnh Bình Dương hội nhập ngày càng sâu rộng trên trường quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao và tăng cường nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội; kịp thời cung ứng nguồn lao động và tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp; ra sức đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; góp phần củng cố vị thế của Việt Nam nói chung và xây dựng thương hiệu Bình Dương nói riêng trở thành một trung tâm đầu tư bền vững, thịnh vượng trong khu vực, trong một thế giới đang chuyển mình với nhiều cơ hội và thách thức. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho Công ty VSIP hoạt động hiệu quả và thành công; trở thành biểu tượng tốt đẹp cho quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa 02 quốc gia và xứng đáng với công lao vun đắp vì sự ổn định, hợp tác và phát triển của Việt Nam và Singapore của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và của đồng chí Nguyễn Minh Triết - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tại buổi lễ đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ dự án VSIP mở rộng tại Bình Dương và Bắc Ninh. Hai dự án này có diện tích mở rộng 1.500ha.

Ký kết Biên bản ghi nhớ dự án VSIP mở rộng tại Bình Dương

Ký kết Biên bản ghi nhớ dự án VSIP mở rộng tại Bắc Ninh


​Dịp này, VSIP đã ra mắt Logo mới.

Ra mắt Logo mới của VSIP

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Singapore Tiêu Chí Hiền đã gặp gỡ Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Hòa Bình tại Phòng khách quốc tế và tham quan khu vực triển lãm tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh​. 

Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Singapore Tiêu Chí Hiền gặp gỡ Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trương Hòa Bình tại Phòng khách quốc tế​

Đại biểu tham quan khu vực triển lãm

Theo binhduong.gov.vn
 
Các tin mới nhận
Ý kiến bạn đọc
Chưa có ý kiến nào
Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Về đầu trang